Skip to main content

Tuyên truyền kỷ niệm 113 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri

Đồng chí Lương Văn Tri, người dân tộc Tày, sinh ngày 17- 8 - 1910 tại làng Bản Hẻo, tổng Mỹ Liệt, châu Văn Uyên (Nay là thôn Bản Hẻo, xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước và hiếu học. Thủa nhỏ, Lương Văn Tri là một cậu bé thông minh, hiếu học, thi đỗ thủ khoa và được gọi nhập học trường Tiểu học Pháp - Việt tại thị xã Lạng Sơn. Tại ngôi trường này, Lương Văn Tri và Hoàng Văn Thụ cùng học một lớp, đây là khởi đầu cho tình anh em, tình bạn rồi tình đồng chí giữa hai người.

Kinh tế - Chính trị

        Hình ảnh: Tượng đài đồng chí Lương Văn Tri

       Cuối năm 1927 anh Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Tri rời làng bản quê hương, tạm biệt gia đình lên đường đi hoạt động cách mạng. Với quyết tâm đi theo lý tưởng đã chọn, đến cuối năm 1928, anh Lương Văn Tri được kết nạp vào tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. Từ những thanh niên học sinh yêu nước có chí đuổi thực dân, các anh đã trở thành người đảng viên đầu tiên của Đảng bộ Lạng Sơn.

         Sau hội nghị lần thứ 7, đồng chí Lương Văn Tri được Trung ương và Xứ uỷ Bắc Kỳ phân công làm chỉ huy trưởng đội Du kích Bắc Sơn và khu du kích Bắc Sơn - Võ Nhai. Đồng chí đã cùng các đồng chí khác tiến hành công tác huấn luyện chính trị, quân sự cho đội du kích và cán bộ, đảng viên của Đảng bộ địa phương và của cả các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang. Cùng với việc mở các lớp huấn luyện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, đồng chí Lương Văn Tri đã rất chú trọng công tác xây dựng lực lượng vũ trang và căn cứ địa cách mạng. Các lớp huấn luyện chính trị, quân sự của Xứ Uỷ do đồng chí Lương Văn Tri phụ trách đã đào tạo được nhiều cán bộ cho phong trào cách mạng của các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang...Lôi cuốn được nhiều tầng lớp nhân dân ủng hộ và tham gia hoạt động cách mạng, tạo nên một làn sóng cách mạng mới và chuẩn bị mọi điều kiện để đón thời cơ tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền cách mạng.

         Trong lúc phong trào đấu tranh cách mạng đang phát triển mạnh mẽ, ngày 28/8/1941 trên đường đi công tác, đồng chí Lương Văn Tri không may bị mật thám pháp bắt tại chợ Bằng Khẩu (Ngân Sơn - Bắc Kạn). Thực dân pháp đã dùng mọi thủ đoạn dụ dỗ, mua chuộc, dùng cực hình tra tấn dã man hòng khuất phục đồng chí. Nhưng đồng chí Lương Văn Tri vẫn một lòng kiên trung với Đảng, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trước đòn roi tra tấn của kẻ địch ngày 29/9/1941 đồng chí Lương Văn Tri đã hy sinh.

          Tinh thần bất khuất của Lương Văn Tri đã làm cho kẻ thù vô cùng khiếp sợ. Sự hy sinh của đồng chí đã động viên, cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng lúc bấy giờ. Niềm tin vào thắng lợi tất yếu của đồng chí Lương Văn Tri đã trở thành sự thật. Hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, song cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của đồng chí Lương Văn Tri mãi mãi là tấm gương, một biểu tượng sáng ngời về tinh thần yêu nước, về ý chí đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tên tuổi của đồng chí Lương Văn Tri sống mãi với nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, với non sông đất nước Việt Nam.

          Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Lương Văn Tri luôn nêu cao tấm gương sáng của người chiến sĩ cộng sản không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, tu dương phẩm chất đạo đức cách mạng, có lý tưởng cao đẹp, lối sống trong sáng, trọng đạo lý, trọng nghĩa tình, gần gũi yêu thương đồng chí, đồng đội, mãi mãi là tấm gương sáng ngời có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đội với thế hệ trẻ, để lớp lớp con cháu chúng ta học tập và noi theo. Tuổi thanh xuân hoạt động cách mạng đầy nhiệt huyết, sự hy sinh thầm lặng, oanh liệt của người chiến sỹ cộng sản kiên cường Lương Văn Tri đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc như một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của đồng chí. Tên tuổi của đồng chí Lương Văn Tri sống mãi với nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, với non sông đất nước Việt Nam.

          Để ghi nhận những cống hiến to lớn của đồng chí Lương Văn Tri đối với Đảng và cách mạng Việt Nam, ngày 27/12/2022, Văn phòng Trung ương Đảng đã ban hành Công văn số 5757-CV/VPTW về việc công nhận đồng chí Lương Văn Tri là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Theo đó Bộ Chính trị đã kết luận “Đồng ý công nhận và bổ sung đồng chí Lương Văn Tri vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

          Kỷ niệm 113 năm Ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910 - 17/8/2023) là dịp để các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, tưởng nhớ về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng kiên cường, bất khuất của đồng chí Lương Văn Tri - Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn, trọn đời chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập tự do của dân tộc. Qua đó, giúp cho thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn, tự hào và trân trọng những thành quả cách mạng mà Đảng và nhân dân ta đã giành được. Những truyền thống tốt đẹp đó, tên tuổi của những người con ưu tú đó sẽ mãi mãi tạc ghi vào trang sử vàng yêu nước của dân tộc Việt Nam. Ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và công lao đóng góp to lớn của đồng chí Lương Văn Tri, đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc và quê hương Lạng Sơn, chúng ta càng thêm tin tưởng, tự hào và tỏ lòng tri ân sâu sắc tới Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ đi trước; góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh năm 2023, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII và Nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, xây dựng Lạng Sơn ngày càng phát triển nhanh, bền vững./.

Biên tập: Theo công văn số 124 ngày 10/08/2023 của Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông huyện Hữu Lũng.

About